EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc, (3) Dạy tiếng Séc qua mạng, với dạng đơn giản và dễ hiểu nhất, để bất cứ người Việt nào, ở đâu cũng có thể tự học và có được sự hiểu biết cơ bản. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.
Back Luật pháp / Zákony | Tin luật pháp | Luật cư trú / Zákony o pobytu | Luật mới về cư trú của người nước ngoài tại Séc.

Luật mới về cư trú của người nước ngoài tại Séc.

Điều kiện để được nhập cảnh vào CH Séc và được cư trú trên lãnh thổ CH Séc được xác định bởi các quy định pháp lý, đó là Bộ luật cư trú của người nước ngoài ( Luật số 326/1999 Bộ luật cư trú của người nước ngoài trên lãnh thổ CH Séc và về sửa đổi một số điều luật, trong nội dung các quy định tiếp theo). Luật mới nhất đã được Tổng thống CH Séc ký ngày 23/12/2010. Luật mới có nhiều thay đổi bổ sung cho Bộ luật về cư trú của người nước ngoài tại CH Séc.

Thị thực dài hạn ( dlouhodobé víza)

Đơn xin cấp thị thực dài hạn vẫn phải nộp tại các cơ quan đại diện của CH Séc ở nước ngoài ( Lãnh sự quán). Có nghĩa là người nước ngoài chỉ có thể nộp đơn tại LSQ Séc ở quốc gia, nơi người đó là công dân, hay quốc gia đã cấp hộ chiếu, hay người đó có giấy phép cư trú dài hạn hoặc định cư. Bộ nội vụ Séc cũng có những quy định miễn trừ nghĩa vụ đó cho các trường hợp đặc biệt. LSQ Séc có quyền yêu cầu nhân sự phải thỏa thuận trước ngày sẽ nộp đơn xin cấp thị thực dài hạn. Người đệ đơn xin thị thực dài hạn phải đến tham dự phỏng vấn trực tiếp nếu được LSQ mời đến. Nếu nhân sự xin cấp thị thực dài hạn với mục đích kinh doanh, thì bắt buộc phải đến phỏng vấn.

Từ 1/1/2011, Bộ nội vụ sẽ quyết định cấp thị thực dài hạn. Trong trường hợp từ chối, nhân sự sẽ được thông báo bằng văn bản lý do từ chối cấp thị thực. Người nước ngoài có quyền yêu cầu Bộ nội vụ xem xét, đánh giá lại những lý do dẫn đến sự từ chối cấp thị thực trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo từ chối cấp thị thực.
CHÚ Ý ! Thị thực dài hạn sẽ bị rút ngắn đi. Thị thực mới sẽ được cấp với thời hạn dài nhất là 6 tháng. Nếu mục đích cư trú của người nước ngoài đó cần phải có thời gian lâu hơn 6 tháng, thì người đó phải đệ đơn xin cấp giấy phép cư trú dài hạn(sớm nhất là 90 ngày và muộn nhất là 14 ngày trước khi hết hạn thị thực đang có). Nhân sự trực tiếp nộp Đơn xin cấp giấy phép cư trú dài hạn tại cơ quan thuộc Cục tị nạn và chính sách di trú (OAMP - Bộ nội vụ) ở khu vực theo địa chỉ cư trú.

Điều kiện – Nộp đơn xin cư trú dài hạn/ định cư ( dlouhodobý pobyt/ trvalý pobyt).

Người nước ngoài muốn xin cấp phép cư trú ( lâu dài hay định cư) phải đến nộp đơn trực tiếp tại cơ quan Bộ nội vụ khu vục mình có địa chỉ cư trú.

1. Thẻ cư trú mới  ( dài hạn và định cư).

-  Từ tháng 5/2011, người nước ngoài ( ngoài công dân EU và những người có mối quan hệ gia đình với họ) sẽ được cấp Thẻ cư trú có lưu trữ các dữ liệu sinh trắc học.

- Những thẻ đã cấp trước đó vẫn sử dụng cho đến hết thời hạn ghi trong thẻ.

Nếu người nước ngoài đệ đơn xin cấp phép cư trú dài hạn hay định cư ở LSQ Séc và đơn đã được chấp thuận giải quyết, thì trong vòng 3 ngày làm việc kể từ khi nhập cảnh vào CH Séc, đương sự phải đến cơ quan OAMP-Bộ nội vụ để cung cấp các dữ liệu sinh học của mình ( chụp ảnh và lấy vân tay).

Nếu người nước ngoài đệ đơn xin phép cư trú tại CH Séc thì sẽ được Bộ nội vụ mời đến để lấy các dữ liệu sinh học. Sau khi cung cấp dữ liệu sinh trắc học và thẻ cư trú đã hoàn thiện, bộ nội vụ sẽ mời nhân sự đến nhận thẻ.

Chú ý :

Nếu nhân sự không nhận thẻ cư trú trong thời gian luật pháp qui định, thì việc cấp thẻ cư trú sẽ bị đình chỉ.

- Nếu người nước ngoài không nhận thẻ cư trú loại định cư ( trvalý pobyt) trong thời hạn quy định sẽ có thể bị phạt tới 10 000 korun.

Nếu phải gia hạn thẻ cư trú hay phải thay đổi các dữ liệu ghi trong thẻ, thì sẽ cấp thẻ mới.

2. Giấy nhà ở.

Kèm theo đơn xin cấp thị thực, xin giấy phép cư trú dài hạn hay định cư cần phải có giấy nhà ở. Việc cung cấp nhà ở (địa chỉ cư trú) được chứng minh bằng một trong các giấy tờ sau:

· Giấy chứng minh người đó là chủ sở hữu ngôi nhà hay căn hộ đó ( Výpis katastru nemovitosti).

· Giấy chứng minh người đó có quyền sử dụng ngôi nhà/căn hộ đó ( trường hợp là thành viên Hợp tác xã xây dựng – stavební družstvo).

· Giấy đồng ý cho người NN cư trú tại địa chỉ đó của chủ hay người có quyền sử dụng ngôi nhà/căn hộ và có công chứng chữ ký.

*** Những giấy tờ khác sẽ không được công nhận là giấy nhà ở !

Địa chỉ cư trú phải nằm trong các công trình được xây dựng dành cho người dân  sinh sống, tạm trú hay nghỉ dưỡng.

3. Người cung cấp nhà ở /giấy nhà ở.

- Người cung cấp nhà ở ( ubytovatel) là người cung cấp chỗ ở có thu lệ phí ( tiền nhà), là người cung cấp chỗ ở cho ít nhất 5 người (người thân trong gia đình không tính theo mức này).

- Người cung cấp chỗ ở phải đảm bảo diện tích ở , sinh hoạt như sau : Diện tích chỗ ở tối thiểu cho 1 người là 8 m2, cho 2 người là 12.6 m2 và cứ thêm 1 người thì diện tích ở phải tăng thêm 5 m2.

4. Bảo hiểm sức khỏe-du lịch.

Nếu người ngoại quốc nộp đơn ở nước ngoài để xin cấp thị thực dài hạn hay xin cấp giấy phép cư trú dài hạn và được yêu cầu phải trình Hợp đồng bảo hiểm sức khỏe-du lịch, bảo hiểm đó phải thanh toán được tất cả các chi phí cho việc cấp cứu, chữa trị hay chăm sóc sức khỏe khẩn cấp, kể cả các chi phí cho di chuyển xác người trong trường hợp bị chết và phải bảo hiểm cả trong trường hợp bị tai nạn do cố tình, nhân sự tự thân hay đồng lõa gây ra tai nạn, kể cả hậu quả do uống rượu, dùng chất kích thích hay chất gây nghiện. Mức được hãng bảo hiểm thanh toán thấp nhất là 60 000 EUR.

Nếu nhân sự đệ đơn ở nước ngoài, thì có thể ký Hợp đồng bảo hiểm sức khỏe - du lịch với các Hãng bảo hiểm được phép hành nghề bảo hiểm trên lãnh thổ CH Séc, với cả các Hãng bảo hiểm hoạt động ở các nước thuộc Cộng đồng châu Âu hay ở các nước đã có ràng buộc,cam kết bằng Hiệp ước cho khu vực kinh tế chung châu Âu (Ailen, Lichtenštejnsko, Na-uy), hay ở các nước mà nhân sự có quốc tịch, có cư trú.
Trong trường hợp này, người nước ngoài phải trình Hợp đồng bảo hiểm sức khỏe - du lịch và các điều kiện ràng buộc bảo hiểm đã được dịch sang tiếng Séc có đóng dấu của phiên dịch tòa. Kèm theo biên nhận thanh toán tiền bảo hiểm cho suốt thời gian cư trú ở Séc.

Trường hợp người nước ngoài đang sống ở Séc và xin gia hạn thị thực hay xin cấp phép cư trú dài hạn hoặc gia hạn giấy phép cư trú đó, thì phải nộp kèm theo Đơn bản Hợp đồng bảo hiểm sức khoẻ - du lịch, chỉ ký với các Hãng bảo hiểm đang hoạt động trên lãnh thổ CH Séc và Hãng bảo hiểm sẽ phải thanh toán các chi phí từ chăm sóc sức khỏe toàn diện ( Komplexní zdravotní péče – Các hãng BH hiện nay vẫn chưa thông báo giá/tháng bao nhiêu?).

5. Tài chính.

Trường hợp xin cấp thị thực dài hạn hay xin cấp phép cư trú dài hạn, người ngoại quốc phải trình trong đơn giấy tờ về nguồn tài chính bảo đảm cư trú ở Séc với khoản tiền được chứng minh bằng một trong các giấy tờ sau:

  • Trích lục tài khoản mang tên nhân sự ( Výpis z bankovního účtu ), mà trong thời gian cư trú tại Séc người đó có quyền sử dụng khoản tiền đó,
  • giấy tờ khác chứng minh có tài chính đảm bảo ( ví dụ giấy mời có chứng thực của công an – trường hợp mời sang chơi, đi công tác),
  • Thẻ thanh toán ngân hàng được công nhận sử dụng trên toàn thế giới kèm theo trích lục từ tài khoản mang tên nhân sự ( nếu có yêu cầu phải trình), mà trong thời gian cư trú tại séc người đó có quyền sử dụng khoản tiền đó( đi công tác, thăm thân)

Để chứng minh tài chính (khoản tiền) khi xin cấp phép định cư, người nước ngoài phải trình giấy tờ chứng tỏ có thu nhập thường xuyên. Nghĩa là thu nhập hàng tháng của nhân sự và các thành viên trong gia đình đang sống ở Séc không được thấp hơn tổng số mức sống tối thiểu của tất cả các thành viên trong gia đình cộng với chi phí nhà ở. Chứng minh thu nhập của người nước ngoài bằng giấy chứng nhận mức lương trung bình hàng tháng (đã trừ thuế và các bảo hiểm…) do chủ các nhiệm sở cấp hoặc tờ khai báo đóng thuế thu nhập hàng năm nếu là kinh doanh cá thể.

Nếu không chứng minh thu nhập bằng các giấy tờ trên, thì có thể trình trích lục tài khoản ngân hàng của 6 tháng gần nhất, trong đó chứng tỏ rằng nhân sự có sử dụng khoản tiền thu nhập ở mức đáp ứng yêu cầu.

6. Cư trú với mục đích kinh doanh- thay đổi.

Cư trú với lý do để tạo ra nguồn thu nhập trên lãnh thổ CH Séc sẽ chỉ cấp cho người nước ngoài với mục đích „ Làm công ăn lương“ hoặc „ Kinh doanh“ ( sẽ không cấp cư trú với mục đích „ chỉ đăng ký tên trong công ty TNHH - tư cách pháp nhân).

Người nước ngoài kinh doanh như một cá thể tự hoạt động để tạo ra thu nhập (OSVČ) và cả người nước ngoài cư trú ở Séc như một tổ chức có qui chế pháp lý hoặc là thành viên của tổ chức đó thuộc tập đoàn buôn bán hay trong tập đoàn tài chính cũng có quyền xin cấp phép cư trú với mục đích kinh doanh(quy định mới). Người xin cấp thị thực với mục đích kinh doanh bắt buộc phải đến dự phỏng vấn tại cơ quan đại diện ( lãnh sự quán).

Người nước ngoài có thể chuyển đổi cư trú loại khác sang cư trú với mục đích kinh doanh chỉ sau khi đã cư trú hợp pháp tại Séc trên 2 năm.

7. Gia hạn- giấy tờ mới.

Khi nộp đơn xin cấp /gia hạn giấy phép cư trú dài hạn với mục đích kinh doanh, cần có các giấy tờ sau :

a/ Giấy đăng ký kinh doanh (Výpis živnostenského a obchodního rejstříku).

b/ Giấy chứng minh thu nhập hàng tháng, không được thấp hơn tổng số mức sống tối thiểu cho tất cả các thành viên chung sống cộng với chi phí nhà ở ( tờ khai báo thu nhập cho sở thuế - daňové příznání);

-  nếu là kinh doanh các thể : giấy chứng nhận không nợ tiền đóng thuế, nợ tiền bảo hiểm xã hội và lệ phí góp cho chính sách nhà nước về vấn đề việc làm.

- nếu nhân sự là tổ chức hay thành viên tổ chức thuộc tập đoàn buôn bán hay tập đoàn tài chính : không nợ thuế và nợ bảo hiểm xã hội và đóng lệ phí cho chính sách nhà nước về vấn đề việc làm.

- quyết định truy thu và phạt thuế thu nhập nếu có ( platební výměr)

8. Thẻ xanh ( Modrá karta)- cư trú để „làm công ăn lương“.

Điều khoản mới về việc cấp thẻ cư trú dài hạn cho người nước ngoài làm công việc đòi hỏi phải có trình độ chuyên môn cao. Người ngoại quốc được cấp thẻ xanh không cần phải có giấy phép lao động.

Tóm tắt như sau :

- Thời gian làm việc trên 3 tháng.

- Người nước thứ 3 ( không phải là công dân EU).

- Đã tốt nghiệp đại học hay có trình độ chuyên môn cao cấp trước đó 3 năm.

- Đơn nộp tại các cơ quan đại diện của Séc ở nước ngoài, trường hợp đặc biệt có thể nộp ngay tại Séc cho Bộ nội vụ.

- Kèm theo đơn là Hợp đồng lao động với thời gian ngắn nhất là 1 năm và Chứng chỉ chuyên môn ( bằng tốt nghiệp  Đại học..,)

- Điều kiện quan trọng để được cấp thẻ xanh là mức lương tháng hoặc cả năm ( chưa trừ thuế và bảo hiểm – hrubá mzda) theo Hợp đồng lao động phải cao gấp 1,5 lần mức lương trung bình ở Séc ( thông báo hàng năm theo quy định của Bộ Lao động).

- Thẻ xanh có thời hạn dài hơn 3 tháng so với thời hạn trong Hợp đồng lao động và không quá 2 năm. Thẻ xanh có thể gia hạn.

- Trong 2 năm đầu cư trú ở Séc, người có thẻ xanh muốn thay đổi nơi làm việc hay công việc phải có sự đồng ý của Bộ nội vụ.

- Sau 5 năm có thẻ xanh cư trú trong các nước EU ( 2 năm cuối ở Séc), người đó sẽ được phép định cư ( qui chế cư trú lâu dài trong cộng đồng châu Âu).

-  Người có thẻ xanh và người thân ( vợ chồng , con cái) sẽ được đoàn tụ gia đình ngay lập tức (không có qui định về thời gian cư trú tối thiểu).

9. Trục xuất.

Nếu người nước ngoài có giấy phép cư trú trong 1 quốc gia thành viên EU, nhưng cư trú trái phép ở Séc sẽ bị công an ngoại kiều cấp cho quyết định phải rời khỏi đất Séc ( nhưng không cấm nhập cảnh – sau đó có thể xin cấp thị thực nhập cảnh), chứ không bị nhận quyết định trục xuất. Trên cơ sở quyết định này, người nước ngoài đó phải rời khỏi đất Séc ( quay trở lại quốc gia, nơi người đó có giấy phép cư trú)

Quyết định trục xuất (mới) sẽ có giá trị ở tất cả các quốc gia trong cộng đồng EU ( trừ các công dân EU và người thân của họ). Thời gian để người bị trục xuất tự nguyện rời khỏi đất Séc kéo dài từ 7 đến 60 ngày.

Khả năng hủy bỏ hay tạm đình chỉ quyết định trục xuất được nới rộng như sau: Nếu người nước ngoài kháng lại quyết định trục xuất, Tòa sẽ xét xử lại trong vòng 60 ngày.

Các quy định mới về thanh toán các chi phí liên quan đến việc trục xuất :

Người đầu tiên phải có trách nhiệm thanh toán là người chủ đã nhận người nước ngoài làm việc trái phép hoặc người đó không có giấy phép cư trú. Và người tiếp theo phải chịu trách nhiệm là chính bản thân người nước ngoài đó. Điều 123 của luật còn xác định rõ các chủ thể tiếp theo phải có trách nhiệm.

10. Tạm giam.

1/ Trong trường hợp người nước ngoài vi phạm các điều kiện về cư trú và bị trục xuất thì có thể sẽ không bị cảnh sát giam giữ, cảnh sát sẽ sử dụng các biện pháp mới, được gọi là giải pháp tình thế đặc biệt, nhằm đạt mục đích để người đó phải xuất cảnh.

Biện pháp đó là :

  • Người nước ngoài bị trục xuất không được rời khỏi địa chỉ cư trú đã thông báo cho công an, mọi thay đổi phải trực tiếp thường xuyên thông báo cho công an hoặc
  • nộp một khoản tiền để bảo đảm, có giá trị tương đương với chi phí liên quan đến trục xuất, vào tài khoản của công an và sẽ được hoàn trả lại khi người đó đã rời khỏi Séc ( hoặc sau khi người đó được cấp lại phép cư trú). Người khác có thể nộp tiền thay cho người nước ngoài đó khoản tiền bảo đảm, có thể là người Séc hoặc người nước ngoài có cư trú dài hạn hay vĩnh viễn ở Séc.

2/ Nếu người nước ngoài vi phạm nghiêm trọng các biện pháp nêu trên hoặc không chịu xuất cảnh khi đã hết thời hạn cho phép, thì lúc đó công an sẽ bắt giữ người đó.

- Thời hạn để Tòa xét xử và ra quyết định về việc chống lại quyết định tạm giam là 7 ngày làm việc kể từ khi hoàn tất hồ sơ.

- Gia đình có con chưa đến tuổi thành niên sẽ có thể bị tạm giam tối đa là 90 ngày.

- Trong một số trường hợp đặc biệt, khi người nước ngoài đó cung cấp các thông tin sai sự thật về bản thân hoặc không thực hiện lệnh trục xuất và việc xuất cảnh của anh ta vẫn khả thi, lúc đó công an có quyền kéo dài việc giam giữ lên tới 18 tháng. Điều này không áp dụng cho gia đình và cả cho trẻ em cô đơn.

Nguyễn Doãn Trường- nguồn Bộ nội vụ Séc.

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; (3) Učit český jazyk ve formě online, v jednoduché podobě a srozumitelné všem Vietnamcům, kteří by se chtěli učit česky a tím získat základní znalost; (4) Vytvořit slovníky Česko-vietnamský a Vietnamsko-český v podobě online. Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Realizátoři jsou Ing. Nguyen Doan Truong a Ing. Nguyen Kim Phung. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz